Biến nhà ở thành phòng tranh

Trong phòng thờ, bạn có thể đặt tranh truyền thần vẽ người quá cố hay tranh, tượng mang tính tôn giáo như hình tượng hoa sen, cây bồ đề hoặc tranh mang triết lý âm dương ngũ hành, tông màu trầm của đất – đá, hay màu nhẹ thanh thoát.

Biến nhà ở thành phòng tranh

Chỉ cần nắm một số nguyên tắc căn bản trong nghệ thuật sắp đặt là bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một phòng tranh đầy tính nghệ thuật.

Theo kiến trúc sư – họa sĩ Nguyễn Văn Thuấn, nhiều căn hộ chung cư, nhà phố có không gian khiêm tốn, có thể tạo thành phòng đa năng, vừa tiếp khách, làm việc, sinh hoạt gia đình. Trước tiên, bạn phải xác định được từng vị trí xung quanh phòng để sắp đặt cho phù hợp. Ngay vị trí tiếp khách nên treo những bức tranh có màu sắc mạnh, vui tươi (như màu đỏ) hòa cùng nét vẽ ấn tượng, phóng khoáng, dứt khoát như thể hiện tinh thần hiếu khách, lạc quan của chủ nhà. Ở bức tường của bàn làm việc nên treo một bức tranh sơn thủy to, tạo cảm giác vững chãi. Ở nơi đặt bàn đọc sách thì nên treo tranh bán trừu tượng, siêu thực; chân dung chủ nhà hoặc chân dung danh nhân…

Dòng tranh nét Hành trình kết hợp giữa nét vẽ kiến trúc với màu sắc hội họa, phù hợp treo trong phòng khách hoặc phòng tập thể dục (tranh Nguyễn Văn Thuấn)

Riêng phòng bếp – phòng ăn nên chọn tranh tĩnh vật về trái cây hoặc nhà cửa. Tại phòng ngủ, không nên treo những tranh lập thể mang góc sắc nhọn, màu tối nặng nề, u ám, cũng không nên treo tranh chân dung hay tranh trừu tượng, vì như thế có thể làm cho chủ nhân phải suy nghĩ nhiều, lo lắng, ngủ không ngon giấc. Nơi này, nên chọn tranh có màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng như màu hồng cánh sen. Phòng ngủ, nếu treo tranh có tông màu tối sẽ gây cảm giác ngột ngạt, trầm uất. Vì vậy, nên treo tranh màu trong, sáng nhẹ để tạo cảm giác bình an.

Trong phòng thờ, bạn có thể đặt tranh truyền thần vẽ người quá cố hay tranh, tượng mang tính tôn giáo như hình tượng hoa sen, cây bồ đề hoặc tranh mang triết lý âm dương ngũ hành, tông màu trầm của đất – đá, hay màu nhẹ thanh thoát.

Phòng tập thể dục hoặc phòng sinh hoạt chung là không gian động, rất cần những bức tranh có gam màu lạnh, xanh tươi hoặc vui nhộn để cảm thấy sảng khoái, phấn chấn tinh thần sau khi vận động.

Trong phòng tắm, bạn nên chọn những loại tranh mang màu sắc vui nhộn, hình ảnh châm biếm, hoặc tranh nude mang tính hài hước, hay tranh sơn thủy hữu tình được in trên gạch men, vẽ trên vách đá, tường, in trên kính. Các loại tranh này có thể bảo quản lâu, chịu được nước, môi trường ẩm, tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên trong lúc đang tắm gội…

Bạn có thể hoán đổi vị trí các bức tranh theo từng tháng, từng quý hoặc từng năm để làm tăng tính mới lạ.